Friday, 01/07/2022 - 02:15|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH số 1 Xuân Hòa

CÔ GIÁO CỦA BẢN LÀNG

Nhân vật Mị trong tác phẩm “Vợ chồng A phủ” của nhà văn Tô Hoài đã khắc sâu vào trong trí nhớ của tôi. Người phụ nữ HMông chịu đau khổ song sức sống tiềm tàng trong con người không khuất phục đó. Người phụ nữ đó đã chống trả lại và tìm được hạnh phúc cùng với sự giải phóng của đất nước. Hình ảnh của người phụ nữ vùng cao tần tảo, chịu thương, chịu khó, chăm lo cuộc sống, xây dựng đất nước. Người phụ nữ dân tộc vùng cao còn nặng về những phong tục lạc hậu, nhưng cùng với sự phát triển của đất nước, con người được học tập nâng cao về trí tuệ.

 

Người con gái dân tộc HMông đã vượt ra khỏi bản làng đi tìm cái chữ trở về quê hương reo trên bản làng của cô. Sau đây tôi xin kể lại câu chuyện có thật về một cô giáo người dân tộc HMông đó :

Cô giáo của bản làng

Nhà cách trường 3km nhưng sáng nào Vân cũng đến điểm trường Nhàm rất sớm. Cô đi bộ tới trường là cả một đoàn học sinh đi theo, không biết từ lúc nào, mọi người dân trong bản đều gọi con dạy sớm đi học cùng cô.

Ma Thị Vân được sinh ra và lớn lên tại xã Xuân Hòa, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai. Từ nhỏ Vân đã chăm chỉ học tập, ước mơ của em sau này trở thành cô giáo mang chữ trở về bản làng. Vân muốn làm được việc gì đó giúp đồng bào vùng cao bỏ đi những phong tục lạc hậu và mong muốn người phụ nữ dân tộc mình có những hiểu biết về kiến thức xã hội. Cô học xong trung học sư phạm, khoa tiểu học, theo tiếng gọi của quê hương cô trở về địa phương công tác.

Vân được ban giám hiệu nhà trường phân công, công tác tại điểm trường Nhàm. Điểm trường này xa nhất và khó khăn của trường Tiểu học số 1 Xuân Hòa. Nhiều năm học trước, tỉ lệ chuyên cần ở đây rất thấp, các thầy cô có những ngày phải đi bộ lên đỉnh đồi, khe núi vận động học sinh ra lớp.Vì vậy chất lượng dạy học của điểm trường bị ảnh hưởng rất lớn.

Từ ngày cô giáo người dân tộc HMông về trường công tác, cô đã tuyên truyền với dân bản mình về chế độ, chính sách mới của nhà nước giành cho học sinh vùng cao, Vân giúp dân bản mình giải quyết những thắc mắc mà mọi người chưa rõ, chưa hiểu…Cô giáo trẻ vận động phụ huynh cho con em đi học đều, cô cùng với đồng nghiệp hướng dẫn các em cách làm vệ sinh, tổ chức các buổi hoạt động ngoại khóa để các em tự tin yêu trường, yêu lớp hơn.

Cô Vân là giáo viên chủ nhiệm lớp nhiều năm, cô đã vận dụng tiếng địa phương dịch sang tiếng phổ thông để các em học sinh người HMông hiểu vào nắm bài tốt hơn. Cô luôn cần mẫn hướng dẫn từng nét chữ, từng phép tính cho các em.

 

Tỉ lệ chuyên cần của điểm trường đạt rất cao, chất lượng giáo dục cũng đã chuyển biến rõ rệt, các em tự tin trong giao tiếp với mọi người. Nhờ tuyên truyền vận động của cô giáo Vân mà đồng bào dân tộc đã hiểu về chính sách của nhà nước. Đã yên tâm làm ăn xây dựng quê hương giàu mạnh không theo lối sống du canh du cư nữa.

Cô giáo người dân tộc HMông đã thực hiện được ước mơ của mình đem cái chữ học được gieo trên bản làng quê hương. Cô đã góp một phần công sức nhỏ bé của mình vào nền giáo dục của huyện nhà nói chung và của trường Tiểu học số 1 Xuân Hòa nói riêng. Cô giáo trẻ được bạn bè đồng nghiệp và dân bản yêu mến và tin tưởng. Ma Thị Vân xứng đáng với cái tên gọi trìu mến “Cô giáo của bản làng”.

Người con gái bé nhỏ của một dân tộc vùng cao Lào ai ấy mặc dù những việc cô làm được chưa phải là lớn lao so với những những người phụ nữ khác. Nhưng tôi thấy được sự chuyển biến của một dân tộc, tôi mong muốn trong tương lai có nhiều cô giáo người dân tộc HMông như cô giáo Ma Thị Vân.

                                                                         Lý Thị Hường

                                                             Trường TH số 1 Xuân Hòa

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 7
Tháng 07 : 1
Năm 2022 : 1.256